Monday, 06/04/2020 - 06:07|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN PHÚ

rộ hình thức giả nhân viên bưu điện bán hàng

GLO)- Cuối tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát đi văn bản khuyến cáo người dân về tình trạng trên địa bàn tỉnh nhà cũng như cả nước xuất hiện “bưu phẩm” lạ, người dân không đặt mà có, “nhân viên bưu điện” tự mang đến. Đây không còn là câu chuyện rời rạc cá biệt, “nhầm lẫn” của ai đó về số hàng không cần mà tự đến. Cùng với sản phẩm thuốc điều trị ung thư bằng bột than tre, các sản phẩm giao tận nhà kia khiến người nhận không khỏi giật mình.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bưu phẩm thường là quần áo, giày dép, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm... giá trị không lớn-chỉ một vài triệu đồng. Kẻ giao hàng thường nói chính xác tên, số điện thoại người nhận, tất nhiên là mang đến tận nhà hoặc cơ quan. Người nhận cứ nghĩ người thân của mình đặt, vì thế đôi lúc cả nể, trao tiền và lấy hàng, không hề hỏi han, truy vấn nguồn gốc. Do hàng được gói nguyên đai nguyên kiện nên không mấy ai mở  ra xem trước khi nhận. Vả lại, “nhân viên bưu điện” cũng không cho khách hàng cái quyền xem hàng trước, trả tiền sau, bởi họ nói mình chỉ là người giao hàng, nhận tiền, nếu không nhận hàng thì thôi, không được mở niêm phong.

Nhiều người trả tiền xong, nhận hàng rồi, vẫn ngơ ngẩn, không biết ai mua, ai gửi, ai quan tâm chăm sóc sức khỏe, thân thể mình thế này. Hỏi người nhà không ra ai, vậy có thể nhân vật bí mật nào đây! Chất lượng hàng hóa thế nào cũng chỉ trời mới biết. Mà kỳ lạ thay, người đặt hàng sao chưa trả tiền trước, thôi cứ móc ví trả, chả sao, miễn có người quan tâm đến mình, chăm lo cho mình là tốt rồi. Ngay như cuối tuần qua, một người gọi cho đồng nghiệp của tôi nhận hoa, biết chị thích hoa lan, đọc đúng số điện thoại của chị để giao hoa, song lại yêu cầu chị trả tiền cho số hoa mà “ai đó” đặt cho chị. Tất nhiên, chị không nhận. Mười phút sau chị gọi lại thì số máy kia ngoài vùng phủ sóng.

Dẫn ra thế để thấy rằng, tình trạng giao hàng cho khách không có nhu cầu ở Gia Lai đã loang ra nhiều sản phẩm, không cứ gì thuốc, thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm, những thứ dễ bảo quản, để lâu được, không giao cho người này thì đưa cho người khác, ví như hoa, hôm nay không giao được thì vài hôm đã hỏng. Cứ thử hình dung một kẻ lừa đảo mỗi ngày gọi vài chục người, chỉ cần năm ba người trong số đó chịu nhận hàng, chịu trả tiền thì thu nhập của đối tượng này sẽ là bao nhiêu một ngày? Việc in ấn mẫu mã, đóng gói, cho địa chỉ của ai đó là quá đơn giản. Truy tìm tên, tuổi, thông tin cá nhân của một người hiện nay không khó nên kẻ xấu nếu cần rất dễ dàng có được.

Thời đại công nghệ số, giao dịch qua mạng rất tiện lợi, chỉ cần cái smartphone là cả thế giới trong tay, từ thu thập thông tin, nâng cao tri thức, điều hành công việc, kinh doanh mua bán... Trong công nghệ số, những thành tựu của khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo càng khiến xã hội thay đổi nhanh chóng. Kinh doanh qua mạng xã hội là một xu thế không thể đảo ngược, muốn hay không chúng ta cũng không thể đứng ngoài cuộc. Cách mạng 4.0 là thời cơ của nhân loại, nước nào, dân tộc nào, cá nhân nào đón bắt trước, tận dụng tốt thành tựu của nó trước, đất nước đó, dân tộc đó, cá nhân đó phát triển, tiến lên trước.

Kinh doanh qua mạng ngày càng phát triển, đẩy lùi cách mua bán truyền thống. Ngay lúc này đây, chỉ cần gõ vào các trang mạng trên internet là thượng vàng hạ cám đều có, muốn mua cái gì cũng được. Tuy nhiên, thật giả lẫn lộn. Người làm ăn lương thiện khá nhiều nhưng không ít kẻ lừa đảo, lợi dụng mạng xã hội để trục lợi. Có rất nhiều người bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa đảo mất hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng thông qua các cuộc điện thoại, các trang mạng xã hội. Kẻ xấu nghĩ ra trăm phương ngàn kế để lừa lọc, móc túi người lương thiện.

Việc giả danh nhân viên bưu điện để giao hàng, nhận tiền, thực ra là một chiêu trò bán hàng do người bán chủ động đặt vấn đề với người mua, xuất phát từ nhu cầu bên bán chứ không phải bên mua. Vì nó giả danh là người giao hàng, nên bên mua không có quyền kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm, do đó sự thiệt hại nếu có, bên mua phải chịu. “Nhân viên bưu điện” là kẻ vô can, bởi họ không chịu trách nhiệm về sản phẩm, chỉ biết nhận tiền, giao hàng. Đấy là chưa kể, khi đặt hàng qua mạng, tiền thật đưa đi nhưng hàng nhái, hàng dỏm nhận về, khiếu nại, khiếu kiện chất lượng sản phẩm khó có kết quả như ý, bởi đối tượng chủ động lừa đảo đã chuẩn bị các phương án đối phó.

Chúng tôi cho rằng, tốt nhất khi có người giao hàng, bất kỳ là hàng hóa gì, miễn mình không đặt mua thì không nên nhận, dù hàng hóa đó có rẻ, có tốt, có cần thiết đến đâu. Bởi chiêu trò giả danh nhân viên bưu điện giao hàng khá tinh vi, kín kẽ.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 32
Tháng 04 : 69
Năm 2020 : 928